Làm sao để kiểm tra hay xác định xem một số điện thoại có lừa đảo không? Hiện nay, tình trạng lừa đảo qua điện thoại đang trở nên rất phổ biến. Để hạn chế lừa đảo, bạn có thể sử dụng các app kiểm tra số điện thoại lừa đảo, số lạ, số quảng cáo,… Hoặc sử dụng các cách dưới đây để kiểm tra số điện thoại lạ gọi đến có phải lừa đảo không trong bài viết này của 3gviettel.com.vn.

Cách nhận ký 300GB Viettel miễn phí

Bắn tiền điện thoại Viettel sang Viettel

Các gói 4G của Viettel mới nhất giá rẻ

App kiem tra so dien thoai lua dao

App kiểm tra số điện thoại lừa đảo

Dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại phổ biến hiện nay

Người dùng điện thoại di động hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề lừa đảo qua số điện thoại. Do vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng các dịch vụ tiện ích hiện nay. Tối thiểu là 1 lần, bạn từng nhận được các cuộc gọi giả danh, lừa đảo bạn? Vậy dấu hiệu nhận diện lừa đảo qua số điện thoại ở đây là gì?

 • Cuộc gọi thông báo bạn trúng thưởng khi mua sắm qua sàn thương mại điện tử. Yêu cầu bạn cung cấp thông tin và bỏ ra một phần chi phí để nhận hàng.
 • Nhận được cuộc gọi thông báo bạn đã trúng tuyển vị trí X tại công ty A (ví dụ CTV Content). Yêu cầu bạn tham gia vào nhóm Zalo, Telegram để thực hiện nhiệm vụ kiếm thêm thu nhập.
 • Bạn nhận được cuộc gọi thông báo sim của bạn bị khóa trong 2h tới. Yêu cầu bạn bấm phím điều hướng để gặp nhân viên và xác minh thông tin.
 • Nếu là phụ huynh học sinh, bạn có thể nhận được cuộc gọi con bạn đang bị tai nạn. Cần chuyển khoản số tiền lớn để được bác sĩ phẫu thuật gấp.
 • Cuộc gọi thông báo bạn hoặc người nhà bạn vướng phải một vụ án nghiêm trọng nào đó. Cần cung cấp thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, CCCD,… Và một số tiền để chứng minh bản thân vô tội.

Ngoài ra, bạn có thể gặp các cuộc gọi chứng khoán, bất động sản,… quảng cáo dịch vụ. Hoặc các cuộc gọi tự động nhá máy đầu số 0248, 0249, 0288, 0236,… nếu thực hiện gọi lại bạn sẽ bị trừ tiền.

Số điện thoại 028888 là gì? Có lừa đảo không?

Các biện pháp để kiểm tra số điện thoại lừa đảo?

Để kiểm tra các số điện thoại lạ bạn nhận được có phải lừa đảo hay không, hãy thực hiện theo các cách dưới đây:

1. Gọi tổng đài nhà mạng

Gọi điện đến tổng đài của các nhà mạng và yêu cầu nhân viên hỗ trợ kiểm tra:

 • Viettel: 1800 8098
 • VinaPhone: 1800 1091
 • MobiFone: 1800 1090

2. Kiểm tra số lạ qua Mạng xã hội

Kiểm tra thông qua các ứng dụng mạng xã hội Zalo, Skype, Viber hay Facebook

 • Đối với Zalo, Skype, Viber bạn sao chép số điện thoại và tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của ứng dụng này. Đa phần, các số điện thoại lừa đảo đều sử dụng sim rác và không đăng ký chính chủ. Vậy nên rất khó để tìm thấy thông tin tài khoản của số điện thoại đó trên ứng dụng này.
 • Đối với Facebook, bạn tìm kiếm với cú pháp: Số điện thoại (tên hiển thị cuộc gọi) + lừa đảo. Nếu có thông tin lừa đảo liên quan đến số điện thoại này thì chứng tỏ đây là số điện thoại lừa đảo.

3. Kiểm tra số điện thoại lạ gọi đến qua Google

Một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc kiểm tra số điện thoại lừa đảo đó là công cụ tìm kiếm Google. Bạn chỉ cần tìm kiếm đúng số điện thoại đã gọi đến bạn trên google. Kết quả sẽ trả về cho bạn đây là số điện thoại của công ty/doanh nghiệp nào hay là số điện thoại có dấu hiệu lừa đảo.

4. Tra số điện thoại lạ qua website/ app

Ngoài các cách kể trên, bạn còn có thể sử dụng các app/web để hỗ trợ kiểm tra số lừa đảo. Chi tiết, mời bạn xem phần giới thiệu các web/app kiểm tra số điện thoại lừa đảo dưới đây.

Lừa đảo qua điện thoại nhận bưu phẩm

Giới thiệu các Web/ App kiểm tra số điện thoại lừa đảo trên Android, iPhone

Bạn có thể kiểm tra số điện thoại lừa đảo thông qua các website hoặc ứng dụng dưới đây:

1. Kiểm tra số điện thoại lạ gọi đến bằng Truecaller

Là một ứng dụng được đánh giá cao trên cả hai nền tảng iOS và Android. Truecaller giúp chặn các cuộc gọi spam, nhận diện hoặc chặn các cuộc gọi, tin nhắn rác. Đồng thời tự động tìm thông tin khi gặp các cuộc gọi không xác định.

Kiem tra so dien thoai lua dao

Kiểm tra số điện thoại lừa đảo

 • Linh tải ứng dụng Truecaller trên Appstore tại đây
 • Linh tải ứng dụng Truecaller trên Cửa hàng Play tại đây

2. CallApp: Caller ID & Block trên Android

Đây là ứng dụng với chức năng nhận diện, định vị và xác định danh tính cuộc trên trên Android. Là app kiểm tra số điện thoại lừa đảo, quảng cáo, số ảo được đánh giá khá tốt trên Cửa hàng Play. Đồng thời, bạn có thể đặt lịch trình cụ thể và lưu trữ cuộc gọi ngay trên ứng dụng này.

 • Link tải ứng dụng Caller ID & Block tại đây (Android)

3. Kiểm tra số lạ qua app Chặn & Tra Cứu Số Điện Thoại trên iPhone

Trên Appstore, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ứng dụng Chặn & Tra cứu số điện thoại. Ứng dụng này hỗ trợ bạn tra cứu và xác định danh tính người gọi. Đồng thời chặn thư rác, cuộc gọi tiếp thị, quảng cáo, lừa đảo,…

 • Link tải Chặn & Tra Cứu Số Điện Thoại trên iPhone tại đây.

4. Tra cứu số điện thoại trên trangtrang.com

Là một trang danh bạ tổng hợp online, hỗ trợ bạn dễ dàng nhận diện số điện thoại lừa đảo qua các báo cáo, nhận xét của mọi người. Bạn có thể xác định xem số điện thoại đó có phải lừa đảo hay không, lừa đảo với mục đích gì qua trang này.

Kiem tra so dien thoai la goi den

Kiểm tra số điện thoại lạ gọi đến

Đầu số 00188 của nước nào?

Những lưu ý khi sử dụng App/ Web kiểm tra số điện thoại lừa đảo

Khi thực hiện kiểm tra các số điện thoại lạ, có dấu hiệu lừa đảo, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Không nên quá lệ thuộc vào các app kiểm tra số điện thoại lừa đảo.
 • Nên có thái độ cẩn trọng, tỉnh táo trước các cuộc gọi lạ, các cuộc gọi hiển thị tên bạn không lưu trong danh bạ.
 • Khi các đầu số 0248, 0249, 0288, 0236,… nhá máy, bạn không nên gọi lại
 • Tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân, OTP cho người khác khi không biết rõ họ là ai.

Thông tin trên đây là về các website/ app kiểm tra số điện thoại lừa đảo. Ngoài sử dụng Web kiểm tra số điện thoại lừa đảo, bạn còn có thể kiểm tra qua mạng xã hội hoặc tổng đài nhà mạng.