Wifi hay internet là một công cụ đắc lực giúp cho công việc và cuộc sống của bạn trở nên tiện lợi hơn. Tuy nhiên, sẽ không ít lần bạn gặp phải trường hợp wifi nhà bạn bị yếu, upload hay download dữ liệu trở nên khó khăn. Lúc này, bạn cần check tốc độ wifi để xem nguyên nhân có phải từ wifi nhà bạn không. Hãy cùng khám phá cách kiểm tra tốc độ wifi trên điện thoại và máy tính trong bài viết này của 3gviettel.com.vn nhé.

Các gói 3G của Viettel giá rẻ tốc độ ổn định

Cách mượn tiền Viettel tài khoản chính

Cú pháp đăng ký 4G Viettel rẻ nhất

Check toc do wifi

Check tốc độ wifi trên điện thoại, máy tính để làm gì?

1. Các chỉ số check tốc độ wifi trên điện thoại và máy tính

Việc kiểm tra tốc độ wifi thường xuyên sẽ giúp bạn xem thử wifi bạn đang dùng là mạnh hay yếu, có ổn định không. Sau đó, có các biện pháp xử lý hay khắc phục hiệu quả.

Các chỉ số đo tốc độ wifi bao gồm: Tốc độ Ping, tốc độ download và tốc độ upload. Cụ thể:

 • Tốc độ Ping:độ trễ của mạng, hay nói một cách khác, đây là chỉ số thể hiện tốc độ đường truyền giữa hai thiết bị. Có thể giữa máy tính này với máy tính khác hoặc giữa máy tính với máy chủ server. Giá trị của tốc độ ping càng thấp thì tốc độ wifi của bạn càng mạnh và ngược lại. Tốc độ Ping ở Việt Nam ở dưới 50 ms (mili-giây) được xem là tốt.
 • Tốc độ download: Đây là tốc độ tải về một của file hình ảnh, âm thanh, tài liệu, phần mềm,… về điện thoại hoặc máy tính của bạn thông qua wifi. Tốc độ download có đơn vị đo là MBps (Megabyte trên giây), biết 1MBps ~8Mbps.
 • Tốc độ upload: Hay còn gọi là tốc độ tải lên từ máy tính hoặc điện thoại của một file dữ liệu. Ngày nay, tốc độ upload thường có giá trị không chênh lệch quá nhiều so với tốc độ download. Đơn vị đo tốc độ download là Mbps (đọc là Megabit trên giây). Để dễ so sánh, người ta thường đưa đơn vị download và upload về cùng một đơn vị đo là Mbps.

Vậy làm thế nào để đo được các chỉ số này? Chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một vài công cụ để đo các chỉ số nói trên ngay trong phần dưới đây.

Tìm hiểu Tốc độ mạng 72Mbps là mạnh hay yếu

2. Kiểm tra tốc độ wifi trên máy tính với hai công cụ Command Prompt & Windows PowerShell

21. Đo tốc độ wifi bằng Command Prompt

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + S để mở công cụ search của Windows.
 • Bước 2: Nhập từ Command Prompt vào thanh search → Chuột phải vào tên app → Run as administrator.
 • Bước 3: Hộp thoại Administrator: Command Prompt xuất hiện → Nhập dòng lệnh netsh wlan show interfaces
 • Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị cho bạn các thông số liên quan đến tình trạng kết nối wifi trên máy tính của bạn.
Do toc do mang bang Command Prompt

Đo tốc độ mạng bằng Command Prompt

Lúc này, hãy tìm dòng Signal để biết tốc độ wifi mà máy tính của bạn đã bắt được. Thông thường, chỉ số Signal được đánh giá tốt là từ 75% trở lên. Vì vậy, nếu chỉ số này thấp hơn 75% có nghĩa là bạn cần thay đổi vị trí máy tính hoặc router nhà bạn. Thậm chí, bạn phải thay router để cải thiện chỉ số trên, phục vụ tốt nhất cho trải nghiệm với internet của bạn.

2.2 Check tốc độ wifi bằng Windows PowerShell

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + XWindows PowerShell (Admin).
 • Bước 2: Hộp thoại Administrator: Windows PowerShell xuất hiện → Nhập dòng lệnh (netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’, ‘ ‘
 • Bước 3: Hệ thống sẽ trả cho bạn một số phần trăm là giá trị cường độ wifi mà máy tính của bạn bắt được.
Check toc do mang bang Windows PowerShell

Check tốc độ wifi bằng Windows PowerShell

Con số mà Windows PowerShell trả về phải trên 75% mới được đánh giá tốt. Nếu thấp hơn, bạn cần thay đổi vị trí của máy tính hoặc router nhà bạn. Hoặc bạn cũng có thể thay router để cải thiện chỉ số này.

Cách khắc phục mạng 4G yếu trên iPhone

3. Cách check tốc độ wifi bằng ứng dụng thứ 3

Cách kiểm tra tốc độ wifi trên máy tính thông thường chỉ đo được cường độ wifi mà máy tính bắt được là chủ yếu. Để hiển thị đầy đủ các chỉ số ping, download, upload, bạn có thể tham khảo các phần mềm thứ 3 sau:

3.1 Kiểm tra bằng SpeedTest.net

 • Bước 1: Truy cập website https://www.speedtest.net/ → Bấm Go để tiến hành đo.
 • Bước 2: Sau 5 – 10s, kiểm tra kết quả các chỉ số download, upload của wifi.
Do bang SpeedTest.net

Đo bằng SpeedTest.net

Lưu ý một điều là đơn vị đo của tốc độ download ở website speedtest.net là Mbps. Vì vậy mà bạn cần quy đổi ra đơn vị chuẩn MBps bằng cách chia 8.

Ví dụ: Tốc độ download là 316.26 Mbps, khi quy đổi về MBps bằng cách chia cho 8, ta được tốc độ download là 39.53MBps. Đây được xem là tốc độ khá nhanh khi sử dụng wifi.

Ngoài đo được tốc độ wifi thông qua nền tảng website, bạn có thể tải ứng dụng Speedtest by Ookla về điện thoại. Cụ thể:

Các bước thực hiện check tốc độ wifi trên điện thoại tương tự các bước thực hiện trên website.

 Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh?

3.2 Kiểm tra bằng SpeedTest.vn

Đây là hệ thống đo tốc độ truy cập wifi được phát triển bởi trung tâm internet Việt Nam. Các bước thực hiện tương tự như website SpeedTest.net, cụ thể:

 • Bước 1: Truy cập website https://speedtest.vn/ → Bấm Thực hiện đo để tiến hành đo.
 • Bước 2: Sau 5 – 10s, kiểm tra kết quả các chỉ số Ping, download, upload của wifi.
Kiem tra toc do mang bang SpeedTest.vn

Kiểm tra tốc độ mạng bằng SpeedTest.vn

Đơn vị đo tốc độ download của website SpeedTest.vn cũng là Mbps. Cho nên, để thu được thông tin chính xác, bạn cần quy đổi nó về đơn vị MBps.

Đặc biệt, bạn cũng có thể tải phiên bản ứng dụng với tên i-SPEED by VNNIC về điện thoại. Và thực hiện các bước đo tương tự như trên website. Link tải app:

 • Trên Appstore tại đây
 • Trên CH Play tại đây

3.3 Check tốc độ wifi bằng Fast.com

 • Bước 1: Truy cập website https://fast.com/. Ngay sau khi truy cập, hệ thống sẽ tự động nhận diện và kiểm tra tốc độ wifi của bạn.
 • Bước 2: Để chắc chắn, bạn có thể bấm vào mũi tên Reset để đo lại.
 • Bước 3: Chọn Show more info để xem thêm các thông số về độ trễ (Latency) và tốc độ upload của mạng.
Do bang Fast

Đo bằng website Fast.com

4. Làm gì sau khi test tốc độ wifi?

Sau khi đã nắm được tốc độ download và upload của wifi là bao nhiêu, nhanh hay là chậm. Bạn có thể thử một vài cách sau đây để cải thiện tốc độ wifi nhà bạn:

 • quá nhiều người đang sử dụng wifi làm wifi bị yếu: Bạn có thể thay đổi tênmật khẩu của wifi để tránh tình trạng xài chùa.
 • Router wifi đã cũ làm tốc độ wifi giảm đáng kể. Bạn cần lau chùi sạch sẽ bụi bẩn, đem router đi bảo hành, sửa chữa hoặc thay mới.
 • Dây cáp bị cũ hoặc hư hỏng làm cho wifi nhà bạn bị yếu. Lúc này, bạn có thể liên hệ với tổng đài nhà mạng để được hỗ trợ xử lý.

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã biết cách check tốc độ wifi và đọc các chỉ số liên quan từ điện thoại hay máy tính của bạn. Từ đó có các biện pháp khắc phục và xử lý thỏa đáng.

Cách đăng ký 3G sim Viettel tốc độ truy cập cao.