Wifi 5GHZ được xem là công nghệ wifi hiện đại nhất hiện nay. Khi sử dụng công nghệ này bạn sẽ được trải nghiệm 1 dịch vụ Internet đỉnh cao với chất lượng và tốc độ tuyệt đỉnh. Tuy nhiên, để sử dụng được wifi 5G thì đòi hỏi điện thoại của bạn phải hỗ trợ tính năng này. Vậy có Cách bắt wifi 5GHz cho điện thoại không hỗ trợ không? Cách thực hiện như thế nào?

Nếu bạn đang sử dụng các dòng điện thoại đời cũ chỉ bắt được wifi 2.4GHZ tốc độ không tối ưu và muốn chuyển sang 5GHZ. Vậy thì hãy dành vài phút cùng 3gviettel.com.vn tìm hiểu thông tin hỗ trợ này ngay nhé!

cach bat wifi 5hgz cho dien thoai khong ho tro

Cách bắt wifi 5GHz cho điện thoại không hỗ trợ như thế nào?

1. Công nghệ wifi 5GHZ là gì?

Công nghệ wifi 5GHZ là công nghệ tối ưu nhất hiện nay. Công nghệ này còn được gọi là băng tần 5 GHz có dải tần sóng được phát với tín hiệu 5GHz. Wifi 5GHz có tốc độ truyền tải cực nhanh, tín hiệu tốt hạn chế tình trạng tắc nghẽn và bị nhiễu sóng từ ác thiết bị thu phát khác.

Wifi 5GHz mang đến cho bạn trải nghiệm vô cùng tuyệt vời rất thích hợp để chơi game, làm việc, livestream,… WiFi 5 GHz được hỗ trợ nhiều kênh hơn, tốc độ kết nối nhanh chóng và mạnh mẽ hơn với tốc độ lên đến 13000 Mbps nên bạn có thể an tâm sử dụng.

Nếu điện thoại hoặc các thiết bị của bạn có hỗ trợ 5GHz thì thật sự là điều rất tuyệt vời. Bởi nếu không thì tốc độ wifi truy cập tối ưu của bạn chỉ ở mức WiFi 2.4 GHz có công suất hoạt động với tốc độ chỉ khoảng 450 Mbps hoặc 600 Mbps. Tốc độ này hạn chế hơn rất nhiều đúng không?

Cách lắp đặt Wifi 5GHZ Viettel trải nghiệm tốc độ mạng cực nhanh

2. Cách kiểm tra điện thoại có hỗ trợ wifi 5GHz hay không?

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc kiểm tra thông tin điện thoại của mình có hỗ trợ bằng tần 5GHz hay không bằng cách rất đơn giản thông qua thông số kỹ thuật ở mục wifi. Khi chọn mua điện thoại bạn cần đặc biệt chú ý đến tính năng này nhé.

Wifi 5GHz trên các thông số kỹ thuật sẽ được nhận biết thông qua ký hiệu AC – AC chính là ký hiệu chuẩn wifi 5GHz. Trên các dòng điện thoại iOS và Android thì tùy vào thế hệ điện thoại, dòng sản phẩm mà sẽ có điện thoại hỗ trợ truy cập băng tần 5GHz hoặc không. Cách kiểm tra như sau:

kiem tra dien thoai co ho tro wifi 5ghz khong

Kiểm tra thông số kỹ thuật wifi để biết điện thoại có hỗ trợ băng tần 5GHz hay không

2.1 Kiểm tra điện thoại iPhone có wifi 5GHz không 

Việc kiểm tra trên điện thoại iPhone rất đơn giản. Bạn có thể xác định nhanh thông qua dòng điện thoại đang dùng. Các điện thoại iPhone từ iPhone 7 có hỗ trợ wifi chuẩn “AC” chuẩn ac là là sẽ bắt được wifi 5Ghz mới nhất hiện nay.

2.2 Kiểm tra điện thoại Android có hỗ trợ băng tần 5GHz hay không?

Các dòng điện thoại Android rất đa dạng vì vậy bạn rất khó thực hiện việc xác định thông qua dòng sản phẩm như iPhone. Bạn cần kiểm tra trực tiếp trên mỗi sản phẩm. Cách kiểm tra như sau:

Wifi 2 băng tần là gì?

2.2.1 Kiểm tra thông qua thông số kỹ thuật wifi

Nếu bạn thực hiện kiểm tra trong mục WiFi có chuẩn “ac” hoặc “Dual Band” thì điện thoại bạn có hỗ trợ băng tần 5GHz, ngược lại, nếu không có 1 trong 2 chuẩn trên thì điện thoại không được hỗ trợ. Cách kiểm tra sẽ là:

  • Bước 1: Bạn truy cập Google gõ tìm kiếm thông số kỹ thuật của điện thoại đang dùng.
  • Bước 2: Bạn chọn vào các trang web của FPTShop hoặc Thế giới di động để xem kết quả hiển thị. Xem thông số ở mục Wifi nếu đuôi hỗ trợ có AC thì tức là có hỗ trợ 5G. Ngược lại sẽ là không hỗ trợ.

2.2.2 Kiểm tra trên thân máy hoặc trên vỏ hộp

Nhiều dòng điện thoại sẽ in trực tiếp thông tin hỗ trợ trên thân máy hoặc khi thực hiện khởi động bạn sẽ thấy có hiển thị này. Hoặc bạn cũng có thể xem thông tin hỗ trợ này trực tiếp trên vỏ hộp hoặc các thông số được in trong sổ hướng dẫn sử dụng điện thoại.

Với những dòng điện thoại có hỗ trợ băng tần 5GHz thì khi bạn kết nối hệ thống sẽ tự động ưu tiên chế độ này.

3. Cách bắt wifi 5GHz cho điện thoại không hỗ trợ

Nếu kiểm tra trên điện thoại không có chuẩn “ac” hoặc “Dual Band” thì điện thoại đó không có hỗ trợ băng tần 5GHz. Vậy có cách nào để bắt sóng 5GHz trên các dòng điện thoại này không? Có App hay web nào hỗ trợ không?

Trả lời: Với những điện thoại không hỗ trợ băng tần 5GHz thì sẽ KHÔNG CÓ cách nào để bắt wifi 5GHz. Không có bất kỳ ứng dụng hoặc kênh web nào hỗ trợ việc nâng cấp hoặc hack hệ thống này cả.

Việc hỗ trợ băng tần 5GHz là thông tin kỹ thuật được cung cấp bởi nhà sản xuất điện thoại. Nếu điện thoại không có thì sẽ không có cách nào bắt được. Nhiều người đã chọn cách nâng cấp phần cứng trên điện thoại. Tuy nhiên, các thợ sửa chữa điện thoại hiện nay không thực hiện được điều đó. Hơn nữa việc can thiệp vào hệ thống này sẽ khiến điện thoại của bạn dễ bị mất dữ liệu, mất thông tin và hư hỏng. Vậy nên cách duy nhất để bạn có thể sử dụng được tốc độ 5GHz đó là chuyển sang các thiết bị có hỗ trợ.

4. Một số thắc mắc khi sử dụng mạng 5GHz cần lưu ý

Dưới đây là những thông tin thắc mắc về việc sử dụng mạng 5GHz trên điện thoại bạn cần nắm

4.1 Cách bắt wifi 5Ghz trên điện thoại iPhone

Trên điện thoại iPhone từ iPhone 7 về sau luôn có hỗ trợ băng tần 5GHz vậy nên bạn có thể an tâm sử dụng. Bạn chỉ cần thực hiện kết nối wifi theo cách thông thường hệ thống sẽ tự động ưu tiên kết nối băng tần 5GHz mà không cần phải thêm bất kỳ thao tác nào cả.

Chỉ cần mở biểu tượng Wifi trên di động và bắt wifi như bình thường, Wifi 5GHZ sẽ được tự động kết nối cho điện thoại của bạn.

4.2 Cách bắt wifi 5Ghz trên điện thoại SamSung, Android

Khác với hệ điều hành iOS các dòng điện thoại SamSung hoặc Android luôn có thêm cách cài đặt thủ công trong việc lựa chọn băng tần wifi. Vì vậy nếu hệ thống không ưu tiên chọn tốc độ 5GHz thì bạn có thể thiết lập như sau:

  • Bước 1: Bạn truy cập vào Cài đặt trên điện thoại ⇒ Chọn vào Wifi
  • Bước 2: Nhấn chọn tiếp vào mục Cài đặt bổ sung ⇒ Chọn băng tần Wifi ⇒ Chọn chế độ 5GHz là xong.
bat bang tang 5ghz

Cách bật băng tần 5GHz trên SamSung – Android

4.3 Cách chuyển wifi 5G sang 2.4G trên điện thoại

Có rất nhiều người dùng mong muốn chuyển đổi từ 5GHz về lại 2.4GHz bởi vì 5G mặc dù rất mạnh nhưng vùng phủ sóng lại ít còn 2.4G thì có vùng phủ sóng rộng hơn. Trong trường hợp này bạn có thể thực hiện chuyển đổi:

  • Trên iPhone: Hệ thống sẽ tự động chuyển đổi và ưu tiên mạng tốt nhất cho người dùng.
  • Trên Android: Nếu bạn chọn chế độ tự động hệ thống cũng sẽ tự động chuyển đổi. Nếu không thì bạn cần vào Cài đặt ⇒ Wifi ⇒ Cài đặt bổ sung ⇒ Chọn băng tần Wifi ⇒ Chọn 2.4GHz.

Wifi ZTE Viettel là gì?

Thông tin chi tiết về cách bắt wifi 5GHz trên điện thoại không hỗ trợ và những thông tin liên quan đến 5GHz đã được cập nhật tại bài viết. Truy cập 3gviettel.com.vn để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn bạn nhé!