Tình trạng lừa đảo chuyển khoản hiện nay rất phức tạp. Với nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi nhiều người đã bị lừa chuyển tiền qua tài khoản. Vậy bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không? Cách lấy lại như thế nào?

Để cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo và xử lý nhanh chóng khi bị lừa thì bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn được gợi ý ngay dưới đây. Cùng 3gviettel.com.vn tìm hiểu và thực hiện ngay bạn nhé!.

Những gói cước combo thoại data Viettel giá rẻ

Gói cước V120B Viettel tặng 1.5GB, miễn phí gọi

bi lua chuyen tien qua tai khoan co lay lai duoc khong

Bị lừa chuyển tiền qua mạng có lấy lại được không?

1. Những chiêu trò lừa đảo chuyển tiền qua mạng tinh vi hiện nay

Lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hiện nay rất phức tạp. Có rất nhiều chiêu trò lừa đảo chuyển tiền, cụ thể đó là:

 • Hack Facebook sau đó giả danh bạn bè, người thân vay mượn tiền. Hiện nay, chiêu trò này tinh vi hơn đó là gọi Video call với hình ảnh được cắt ghép từ ảnh của người dùng để gia tăng độ tin cậy.
 • Giả danh công an gọi đến thông báo vi phạm giao thông, kiện tụng hành chính,… yêu cầu đóng tiền phạt.
 • Lừa đảo nhận quà khuyến mãi từ các công ty điện máy, cửa hàng thời trang, … yêu cầu đóng tiền phí VAT, thuế Hải Quan, phí ship,…
 • Lừa đảo việc làm online, CTV Lazada, Shopee,… Thực hiện đặt hàng sau đó được thanh toán lại với mức hoa hồng rất cao.

Đã có rất nhiều người bị lừa từ vài trăm nghìn lên đến hàng trăm triệu đồng. Vậy trong các trường hợp này có thể lấy lại được tiền không? Cách thực hiện như thế nào?.

Chiêu trò lừa đảo qua điện thoại nhận bưu phẩm

2. Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có thể lấy lại được tuy nhiên bạn cần phải thực hiện ngay những cách hỗ trợ lấy lại tiền theo quy trình của ngân hàng hoặc cơ quan chức năng. Cụ thể cách làm thực hiện như sau.

2.1 Liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ lấy lại tiền

Khi bạn chuyển nhầm tiền hoặc bị lừa chuyển tiền thì ngân hàng là đơn vị đầu tiên bạn nên liên hệ. Cách thực hiện như sau:

Bạn cần gọi ngay cho tổng đài CSKH của ngân hàng hoặc đến quầy giao dịch để trình bày tình trạng gặp phải của mình.

 • Nếu tiền tiền chưa kịp chuyển đi khỏi tài khoản thụ hưởng, ngân hàng sẽ làm thủ tục hoàn lại số tiền này cho người chuyển nhầm hoặc bị hại.
 • Nếu tiền đã bị chuyển đi, ngân hàng sẽ thông báo, yêu cầu chủ tài khoản hoàn lại số tiền đó. Nếu chủ tài khoản không trả, người bị hại có căn cứ để khởi kiện hoặc tố cáo lên cơ quan công an để đòi lại tiền.

Những gói cước combo thoại data Viettel không nên nghe

2.2 Trình báo với cơ quan chức năng

Trường hợp đã liên hệ với ngân hàng nhưng không tìm được thông tin của kẻ lừa đảo thì bạn nên sớm trình báo với cơ quan chức năng. Bạn có thể đến các cơ quan công an gần nhất để nộp đơn kiện khi bị lừa.

 • Cần mang theo CMND/CCCD những thông tin bằng chứng về việc bị lừa.
 • Cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận đơn kiện và dựa vào các thông tin bạn cung cấp hỗ trợ điều tra.
 • Khi tìm được đối tượng lừa đảo bạn sẽ được hoàn lại số tiền bị lừa.

3. Bao lâu thì lấy lại được số tiền đã  bị lừa

Tùy vào từng trường hợp mà việc lấy lại tiền bị lừa sẽ diễn ra trong thời gian nhanh hoặc chậm. Cụ thể:

 • Với cách liên hệ ngân hàng: Trong trường hợp số tiền chưa bị chuyển đi đi thì ngân hàng sẽ tiến hành quy trình nhận lại tiền cho người bị lừa. Thời gian nhận lại tiền này thường trong khoản 1 tuần.
 • Với cách trình báo cơ quan chức năng: Cần đợi đến khi cơ quan tìm được đối tượng lừa đảo. Thời gian có thể từ  vài tuần, vài tháng hoặc vài năm hoặc cho tới khi nào cá nhân, tổ chức lừa đảo bị tìm thấy.

Hiện nay, cơ quan công an cùng lực lượng an ninh mạng liên tục truy quét phá án và đã bắt được rất nhiều đối tượng lừa đảo. Vì vậy khi chẳng may bị lừa chuyển khoản bạn hãy chủ động thực hiện trình báo để có cơ hội lấy lại tiền nhé.

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn Viettel tránh lừa đảo, làm phiền

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ được cách lấy lại tiền bị lừa đảo chuyển khoản? Hãy cảnh giác trước các yêu cầu chuyển tiền, vay tiền trên kênh mạng xã hội hiện nay để tránh tình trạng bị lừa bạn nhé!